Thực đơn cho tiệc cưới

haisanngocquy2

kinh nghiệm chọn thực đơn

Vì chọn thực đơn không kỹ, một tiệc cưới đã để lại một ấn tượng không
tốt lắm cho khách dự tiệc. Ví dụ như món càng ghẹ hay tôm hấp. Khách khi
dùng phải dùng bằng tay, vỏ khi dùng xong để đầy ra bàn. Thời gian dùng
món này lại kéo dài ra, mà không phải khách nào cũng thích thưởng thức
và để làm một món khai vị trong bữa tiệc…

Ở các tiệc cưới nói chung ở miền Nam, dường như việc xắp xếp các món ăn
trong thực đơn đã thành một công thức bất di bất dịch. Ở nhiều tiệc
cưới, khách chỉ cần nhìn món gì dọn ra là đã đoán được món thứ hai,
không cần đọc thực đơn. Một số thực khách dự tiệc cưới hiện nay chỉ đi
dự lấy lệ, một phần bởi sự đơn điệu, nhàm chán của tiệc cưới nào cũng
giống nhau, một phần bởi chất lượng phục vụ kém chuyên nghiệp ở một số
nhà hàng cưới. Trước cuốn thực đơn dày cộm của các nhà hàng, dịch vụ nấu
tiệc chắc chắn bạn sẽ bối rối và phân vân. Việc chọn thực đơn không hề
đơn giản, thậm chí có thể gây ra mâu thuẫn với người nhà, và với chàng.

Món khai vị có thể là: soup măng cua, soup hải sản, gỏi tôm, gỏi ngó sen, mực chiên xù, chả giò hải sản, gà hấp chanh muối … Nếu bạn thích món ăn mang chút vị Tây Âu có thể là nghêu bỏ lò, salad tôm cocktail, bacon cuộn cá…

 

 

Món khai vị đầu tiên nếu đã là soup thì món tiếp theo chắc chắn phải là một món chiên, nướng hoặc món khô nào đó. Bạn có thể chọn chả giò tôm cua hoặc ghẹ tẩm bột, gỏi mực… Thông thường khai vị gồm có ba món vì thế hãy linh động chọn cả soup, gỏi và một món chiên nào đó để thực khách không cảm thấy ‘ngán’ nhé.

Sau khi đã có món khai vị, chúng ta có thể chọn tiếp phần quan trọng nhất là món chính cho bữa tiệc. Phần này thì bạn phải né những món hoặc thực phẩm đã có trong món khai vị rồi.

Có rất nhiều cặp đôi khi cưới xem việc chọn các món ăn trong tiệc cưới là để “khoe giàu” và để chứng tỏ được đẳng cấp của mình. Điều này hoàn toàn là sai lầm. Một số món đắt tiền, lạ và độc chưa chắn đã hợp khẩu vị của người Việt Nam. Trong khi đó những món ăn dân dã, được chế biến ngon miệng và giá cả phải chăng lại thích hợp hơn.

“Chị Đặng Thùy Khánh Vân, cán bộ Quận đoàn 8 đã quyết tâm tổ chức đám cưới “3 đúng”, mặc ai bàn ra tán vào. 3 đúng là: “Đúng thủ tục kết hôn – Đúng giờ – Chỉ uống đúng một chai bia”. Anh chị chỉ tổ chức 20 bàn, còn lại gởi thiệp báo tin. Món ăn chọn với mức giá 100.000 đồng/món nhưng vẫn bảo đảm chất lượng.”

Món chính có thể là: gà quay, heo sữa quay hay cá chẽm Tứ Xuyên, cá lóc hấp, cá tai tượng, lẩu hải sản thái, cơm kim quy, cà ri, bò + bánh mì,… Theo kinh nghiệm một số nàng dâu thì bạn nên chọn lẩu thay vì cơm. Lẩu có rất nhiều loại như Lẩu Hải Sản Kiểu Nhật, Lẩu Miso, Lẩu Thái Lan bún tươi, Lẩu Hải Sản mì sợi…

 

Và có một số món ăn chúng ta cần kiêng kị trong ngày cưới. Mặc dù nhà hàng đã giúp bạn làm việc này rồi, nhưng đây là một điều rất có thể bạn cũng nên biết. Trong thực đơn tiệc cưới của người Nam bộ ngày xưa, mà bất cứ ai dù giàu sang dù bần hàn đều phải nhớ tránh: các món canh chua, canh đắng và món mắm. Dù miền Nam là nơi sản sinh ra các loại mắm cá đồng với những thứ chế biến từ mắm tuyệt ngon như mắm ruột, mắm kho và rau (ngày nay là lẩu mắm), nhưng không bao giờ mắm có trong thực đơn tiệc cưới. Lý do đơn giản: ngày cưới người ta kỵ những thứ gì gợi lên đắng cay, chua chát và có nặng mùi. Tương tự, cá lóc nướng trui dù là một trong những đặc sản chỉ miền Nam mới có, nhưng cũng không bao giờ có mặt trong bữa tiệc, cưới hỏi, trong khi cá hấp thì có. Người ta kiêng bởi hình ảnh con cá nướng trui tượng trưng cho sự cháy xém đen đủi.

Món tráng miệng có thể là: trái cây, hoa quả tươi, rau câu, bánh flan, yoghurt, bánh ngọt…

Thực đơn của một bàn tiệc bao gồm 9 – 12 món.  Tùy vào khả năng tài chính của hai bạn hay có thêm sự hỗ trợ của gia đình mà các bạn chọn cho mình một nhà hàng phù hợp. Thêm nữa, cũng cần quan tâm đến chất lượng phục vụ của mỗi nhà hàng: sự nhiệt tình, chu đáo và phong cách chuyên nghiệp của đội ngũ nhân viên.

comment closed

Thiết kế web nhà hàng ,khách sạn bởi VINA Design - ThietKeWebNhanh.com